Những nguyên nhân làm cho trẻ bị còi cọc

Những nguyên nhân làm cho trẻ bị còi cọc

Dù cách tốt nhất để cung cấp vitamin và khoáng chất là từ các loại thực phẩm tự nhiên nhưng nhịp sống năng động khiến bạn không đủ thời gian để ăn uống đầy đủ. Việc sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng sẽ là giải pháp tốt giúp bạn bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Thức ăn không phù hợp với lứa tuổi

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần loại thức ăn và lượng thức ăn phù hợp. Không phải tự nhiên mà các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi chỉ nên bú mẹ hoặc ăn sữa công thức, từ 6 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn dặm, sau 12 tháng ăn cháo hạt nấu mềm và đên 2 tuổi mới nên cho bé ăn cơm mềm.

Bởi lẽ, trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé sẽ dần hoàn thiện cả về cấu tạo và chức năng, ở mỗi giai đoạn, hệ tiêu hóa sẽ tiết ra lượng enzymes đủ để tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa loại thức ăn phù hợp để nuôi lớn cơ thể.

Do đó, lựa chọn loại thức ăn phù hợp cũng như hiểu giai đoạn chuyển tiếp thức ăn phù hợp với lứa tuổi sẽ góp phần giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và từ đó giúp con ăn ngon, tiêu hóa tốt, lớn khỏe.

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Có không ít mẹ chỉ chú trọng đến thịt cá mà không cho bé ăn rau. Hoặc có nhiều phụ huynh không cho dầu mỡ vào thức ăn của con vì quan niệm sợ con bị đau bụng, đi ngoài. Một chế độ ăn thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân. Khi dinh dưỡng mất cân bằng dẫn đến việc cơ thể thiếu dưỡng chất để phát triển toàn diện.

Không ăn đúng bữa

Ăn uống đúng bữa, khoa học không chỉ là 1 thói quen tốt cho trẻ mà còn giúp cơ thể thích ứng với việc tiêu hóa – hấp thu – chuyển hóa thức ăn. Thực tế đã chứng minh, các bé tăng cân, cao lớn, khỏe mạnh không chỉ có chế độ dinh dưỡng hợp lý mà còn tuân theo thời gian ăn uống khoa học. Các mẹ cũng lưu ý rằng không nên kéo dài bữa ăn của con quá 30 phút.

Không cho trẻ vận động

Vận động phù hợp với lứa tuổi đều đặn khoảng 30 phút/ ngày không chỉ giúp con tăng chiều cao mà còn tăng cường sức đề kháng, ăn ngon miệng hơn bởi vận động giúp tiêu hao năng lượng rất tốt.

Các hình thức vận động có thể chạy nhảy vui đùa, đạp xe, đi bộ, lên cầu thang, chơi trốn tìm, bơi lội, ném bóng vào rổ… Bé cũng cần ngủ đủ giấc, ít nhất 8 giờ mỗi ngày, ngủ sớm trước 22h.

Nhiều người quan niệm rằng: Lúc bé con còi cũng được đến tuổi dậy thì con lớn và vừa. Nhưng chính độ tuổi 0-3 tuổi được coi là giai đoạn vàng phát triển cả về thể chất và trí não cho bé. Các chuyên gia nhận định thời điểm này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của bé. Một đứa trẻ thiếu cân, còi cọc, hay ốm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trí não cũng như thể chất về sau.

Để trẻ tăng cân, khỏe mạnh thì cha mẹ cần thực hiện các phương pháp tổng hợp như: Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh, dinh dưỡng cân đối hợp lý, luyện tập thể thao khoa học và chú ý bổ sung cho trẻ những nhóm chất có tác dụng hỗ trợ phát triển cân nặng, tăng cường hệ miễn dịch.

Chúng ta đều biết Protein là chất cần thiết để giúp trẻ tăng cân. Khi trẻ biếng ăn, hoặc hấp thụ kém dẫn đến việc trẻ thiếu cân, chậm tăng cân thì mẹ có thể lựa chọn thêm đạm whey (whey protein) là dạng protein được phân lập từ sữa, chứa những chất cần thiết sản sinh ra amino acid để tạo cơ và giúp tăng cân. Ngoài ra, đạm whey là loại đạm giúp trẻ dễ hấp thu, giảm táo bón, phát triển cân đối thể chất.

Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm sữa non cho bé. Bởi sữa non có chứa những kháng thể để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và cho cả đường ruột, giúp đường ruột ổn định, thực hiện các chức năng tiêu hóa- hấp thu tốt, từ đó bé ăn ngon và có sự cải thiện về tầm vóc đáng kể, phá bỏ vòng luẩn quẩn biếng ăn – nhẹ cân – hay ốm – biếng ăn… để bé phát triển toàn diện.

Ngoài ra vitamin và khoáng chất rất quan trọng với sự phát triển của bé. Vitamin và khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng. Mỗi loại vi chất có những công dụng riêng và đều chứa trong nguồn thực phẩm hàng ngày.

Theo eva.vn