Kinh nghiệm chăm sóc bé để có cân nặng đạt chuẩn

Kinh nghiệm chăm sóc bé để có cân nặng đạt chuẩn

Theo nghiên cứu mới đây của nhãn hàng Cô Gái Hà Lan phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thực hiện, có đến 95% trẻ được uống 500ml sản phẩm dinh dưỡng công thức Cô Gái Hà Lan Khám Phá mỗi ngày trong 3 tháng có cân nặng đạt chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Do đó, bên cạnh những bữa ăn chính, mẹ cần chú trọng bổ sung lượng sữa 500ml mỗi ngày nhằm hỗ trợ trẻ tăng cường vi chất, bắt kịp chuẩn tăng trưởng theo tuổi.

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng

Trẻ em luôn cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển toàn diện vào những năm đầu đời. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý cùng thực đơn đa dạng dinh dưỡng là vấn đề mẹ cần chú trọng. Mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp một số dưỡng chất nhất định, vì vậy, bữa ăn của bé nên được kết hợp đầy đủ từ 4 nhóm thực phẩm:

+ Nhóm bột đường có trong cơm, cháo, bún, phở, mì, nui, các loại ngũ cốc, khoai củ…

+ Nhóm chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, các loại đậu…

+ Nhóm chất béo có trong các loại dầu, mỡ, bơ…

+ Nhóm chất xơ có nhiều trong rau, quả, trái cây…

Việc chuyển đổi đa dạng các nhóm chất trong một bữa ăn không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể phát triển cân đối của trẻ.

Khuyến khích trẻ tăng cường vận động

Trẻ em thường rất hiếu động, và việc tạo điều kiện cho trẻ vận động với cường độ phù hợp cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển toàn diện của bé. Các hoạt động thể chất tương thích với độ tuổi còn giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nhờ đó, quá trình chuyển hóa và trao đổi chất diễn ra tốt hơn, đồng thời với việc tiêu hao năng lượng sẽ giúp bé hào hứng khi đến bữa ăn. Trẻ sẽ ăn ngon miệng và tăng cao khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn, từ đó giúp mẹ cải thiện cân nặng của bé.

Cho trẻ ngủ sớm vào buổi tối và ngủ đủ giấc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ trước 22g rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Do đó, mẹ nên tạo cho bé thói quen đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc, đồng thời có giấc ngủ trưa để tạo “khoảng lặng” nghỉ ngơi sau một ngày vui chơi và vận động. Giấc ngủ sẽ giúp bé hồi phục năng lượng, đảm bảo sức khỏe và nhờ đó, cân nặng cũng sẽ được cải thiện.

Giữ cho trẻ tinh thần thoải mái

Tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái, tinh thần luôn vui tươi cũng là động lực cho bé có thêm hứng khởi mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Ví dụ, mẹ có thể trồng thêm một số cây xanh, thường xuyên lau dọn nhà cửa, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp… để ngôi nhà luôn thông thoáng, sạch sẽ. Từ đó, “công cuộc” ăn uống sẽ trở nên thú vị và giúp mẹ tiến nhanh hơn đến mục tiêu đưa con đạt cân nặng lý tưởng.

Bổ sung 500ml sữa mỗi ngày

Sữa là thực phẩm nguồn gốc động vật có đầy đủ các nhóm dưỡng chất như chất đạm, đường, béo, vitamin và chất khoáng, là thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp giúp trẻ tăng trưởng cả về cân nặng và chiều cao.

Theo eva.vn